Giới thiệu Trà Ô Long


 _ Trà Ô Long là một loại Trà truyền thống của Trung Quốc, sự phổ biến của loại trà này gắn chặt với những người sành trà ở miền Nam Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Trà Ô long có tên gọi quốc tế là Oloong và Trung quốc là 乌龙茶. Qua quá trình chế biến công phu, tinh tế trà ô long giữ được gần 400 hoạt chất, được xếp làm 13 nhóm như chất đường, protein, tinh dầu, acid amin (có đến 17 acid amin), các sắc tố (caroten, xanthophin), các acid hữu cơ, các chất khoáng vô cơ (Fe, P, K, Ca, Zn, Mn, Fl…), các vitamin (A, B1, B2, B6, B12, C, PP, E…), các glucoside, các enzym và tanin (15-30%), v.v…

Quy Trình Sản xuất Trà Ô Long

 Quá trình này được giữ bí mật bởi các nhà sản xuất Trà Trung Quốc, các công đoạn phức tạp được bảo mật. Ngày nay mặc dù cách thức sản xuất đã được phổ biến nhưng các kỹ năng để cho Trà Olong trở nên hảo hạng tuyệt vời thì không phải cơ sở nào cũng nắm bắt được. Trà Ô Long có thể làm bằng máy và bằng tay nhưng loại trà ngon nhất luôn được làm bằng tay. Có 7 bước cơ bản để chế biến Trà Ô Long như sau

1. Chọn lá trà

 Trà Ô Long được hái 3,4 lần vào mùa Xuân và mùa Hè và 2 lần vào mùa Thu tùy thuộc vào khí hậu địa phương. Trà Ô Long được làm từ ngọn trà trưởng thành với 3,4 lá và nụ. Chất lượng của trà thay đổi theo mùa. Trà hái vào xuân và mùa thu chất lượng cao hơn so với mùa hè. Lá thu hoạch vào mùa xuân được coi là chất lượng nhất. Để thu hái được những ngọn trà chất lượng cũng đòi hỏi một kỹ thuật từ những người hái trà kinh nghiệm.

2. Làm mềm các lá trà

 Sau khi thu hoạch được các ngọn trà ngay lập tức trà được chuyển lên các tấm gỗ lớn để phơi. Việc phơi được cân bằng giữa ngoài trời và trong nhà để cân bằng đổ ẩm cần thiết cho quá trình oxy hóa polyphenol trong trà, nếu phơi ngoài trời quá nhiều trà sẽ bị khô. Việc phơi trà cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm để đảm bảo các lớp trà được phơi không quá dầy và trà thường được phơi trên một tấm thảm tre khi được mang vào nhà.

 Phơi ngoài trời


 Phơi trong nhà

 Quá trình này cũng bao gồm việc đảo đều các lớp trà để các lớp trà được khô và mềm đồng đều, tác dụng của quá trình này là để đẩy nhanh quá trình oxy hóa.

3. Sàng trà

 Công việc này có thể kéo dài đến 10 giờ mục đích là đẩy nhanh quá trình oxy hóa làm trà trở nên khô hơn. Kết thúc quá trình này hương vị của trà bắt đầu có thể cảm nhận được


4. Sao Trà

 Quá trình sao nhẹ này giúp hình thành hương vị trà và lá trà bắt đầu chuyển sang đỏ. Mục đích là để ngăn chặn quá trình oxy hóa nhưng cũng không được kéo dài quá lâu nếu không lá trà sẽ mất hết hương vị và độ ẩm cần thiết.

5. Cuộn Trà

 Quá trình cọ xát giúp các lá trà cuộn vào và định hình cần thiết. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần

6. Sấy Trà

 Đây là một giai đoạn quan trọng và mỗi nhà sản xuất khác nhau sẽ có những quyết định về nhiệt độ sấy, thời gian sấy khác nhau và việc này tạo nên hương vị và chất lượng của Trà Ô Long.

 Quy trình này có thể kéo dài đến 7 giờ và nguyên liệu dùng để sấy trà ô long thường là than, gỗ, điện, dầu mỏ và than đá nhưng tốt nhất vẫn là than củi. Sấy bằng than củi là cách làm truyền thống và Trà sấy bằng than củi thường xanh và ngon hơn.

7. Làm mát và đóng gói

 Trước khi sản phẩm được mang đi đóng gói phải qua một bước cuối là loại bỏ các lá trà không đạt chất lượng và quá trình này được thực hiện bằng tay. Một số lá trà không đạt có thể phải sao lại sau đó làm mát và đóng gói.


 Trà Ô Long mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, mỡ máu, giảm nguy cơ các bệnh về tim và tiểu đường. Trà ô Long còn có tác dụng tăng cường miễn dịch giúp da đẹp hơn.

Dụng cụ phà trà Ô long



1. Ấm đất sét tử sa ( Trà Ô Long pha bằng ấm tử sa sẽ thơm ngon nhất )

2. Chén trà tử sa

3. Ấm đun nước ( tốt nhất bằng đất sét hoặc thủy tinh )

4. Lọc Trà

5. Nhíp để gắp bỏ lá trà, nhíp gắp chén

6. Muỗng xúc trà ( tốt nhất bằng gỗ hoặc tre )

7. Nước pha trà tốt nhất nên sử dụng nước suối hoặc nước đóng trai cao cấp

8. Trầm Hương ( nên sử dụng trước khi bắt đầu một buổi trà đạo )

 Không gian thưởng trà Ô Long nên yên tĩnh, đẹp, hòa quyện với thiên nhiên. Âm nhạc nên là nhạc truyền thống Trung Hoa và hương trầm. Những yếu tố này sẽ giúp cho người thưởng trà cảm nhận được hết vẻ tinh túy của trà Ô Long!

 Tất cả các sản phẩm trà cao cấp, trà Ô Long và dụng cụ Pha Trà đều có bán tại Tịnh Trà. Đến với Tịnh Trà không đơn giản chỉ là mua hàng, Tịnh Trà sẽ chia sẽ tới bạn kiến thức về Trà Đạo, về Ấm tử sa, và cả những bản nhạc hay nhất cho những buổi trà Đạo.

10 lợi ích của việc uống trà Ô long

Uống trà là một thói quen bình dị và dân dã trong đời sống hàng ngày. Thói quen này rất có lợi cho sức khỏe.
1. Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa
 _ Trong trà xanh có chứa chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe. Chất này có khả năng bảo vệ bạn khỏi sự "tấn công'' của các tế bào ung thư, ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ bạn khỏi sự tác động xấu của môi trường ô nhiễm.
2. Trà chứa ít chất caffein hơn cà phê
 _ Thay bằng việc uống cà phê bạn nên uống trà vì cà phê có chứa chất caffein gấp từ 2 đến 3 lần so với trà.
 _ Trong 226,8 g cà phê có chứa khoảng 135mg caffein, còn với 226,8 g trà lại chỉ có chứa từ 30 tới 40 mg.
 _ Hơn thế nữa việc uống nhiều cà phê sẽ gây nên cho bạn những bất ổn về mặt sức khỏe như tâm trạng bồn chồn, gây tác động xấu đến tiêu hóa hay đau đầu hoặc "can thiệp" xấu tới giấc ngủ của bạn.
3. Trà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột qụy
 _ Trà xanh còn có khả năng hạn chế mức cholesterol xấu tăng lên trong máu.Một nghiên cứu kéo dài trong vòng 6 năm do các nhà nghiên  cứu người Netherland, đã tìm thấy rằng nếu uống ít nhất từ 2 đến 3 cốc trà đen mỗi ngày sẽ giảm 70% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch  so với những người khác.
4. Trà giúp bảo vệ xương
 _ Một nghiên cứu đã được các nhà khoa học người Hoa Kỳ tiến hành so sánh giữa những người uống trà và không uống trà.
 _ Kết quả cho thấy, với những người uống từ 10 chén trà/ngày hoặc nhiều hơn sẽ có bộ xương chắc khỏe hơn những người không uống  trà. Ngay cả khi họ đã cao tuổi, tăng cân, hay là những người nghiện hút thuốc.
5. Làm đẹp "nụ cười"
 _ Lý giải cho điều này là do trong trà xanh có chứa chất giúp răng không bị sâu và sáng khỏe.Nhưng lưu ý khi uống trà bạn không nên  thêm đường và để có hàm răng hoàn hảo bạn nên kết hợp uống trà và hình thành thói quen vệ sinh răng miệng.
6. Trà giúp "củng cố" hệ thống miễn dịch
 _ Hệ thống miễn dịch rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Một hệ thống miễn dịch tốt sẽ bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của các loại  vi khuẩn gây hại.
 _ Đã có 20 người tình nguyện tham gia vào công trình nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về y khoa, 10 người trong số họ đã uống 5  cốc trà mỗi ngày, 10 người còn lại uống 5 cốc cà phê mỗi ngày.
 _ Cuối cùng các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hệ miễn dịch của những người uống trà hoạt động tích cực hơn rất nhiều so với những  người uống cà phê.
7. Trà có khả năng chống ung thư
 _ Trong trà không chỉ có chứa chất chống oxy hóa, mà cón chứa một chất hữu hiệu trong việc phòng chống ung thư. Bởi vậy nên bạn  đừng quên bổ sung trà vào thực đơn ăn uống mỗi ngày để phòng ngừa căn bệnh ung thư chết người.
8. Có khả năng giữ nước cho cơ thể
 _ Các loại đồ uống như cà phê, bia rượu đều không có khả năng giữ nước cho cơ thể bạn, nhưng trái lại trà lại làm được điều đó. 70% cơ  thể chúng ta là nước, nước chi phối mọi hoạt động trong cơ thể, cho nên muốn cung cấp đủ lượng nước cơ thể bạn cần, một cách hữu hiệu  là bạn nên uống trà thường xuyên.
9. Trà không chứa calo
 _ Calo chính là "thủ phạm" gây dư thừa cân nặng và là nguyên nhân gây nên căn bệnh béo phì.
 _ Những người đang trong giai đoạn ăn kiêng hay giảm cân thường được khuyên nên uống trà thay vì các loại đồ uống khác như bia, sữa,  nước tăng lực... cũng là bởi lý do trà không có chứa calo.
 Vì thế, bạn hãy yên tâm uống trà mà không phải lo lắng bất cứ điều gì về vấn đề cân nặng.
10. Trà giúp quá trình trao đổi chất dễ dàng hơn
 _ Rất nhiều người than phiền về sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra rất chậm cho nên họ khó có khả năng giảm cân, mặc dù đã thử không ít kế sách, trên thực tế trà xanh lại thực sự có khả năng thúc đẩy tốc độ trao đổi chất rất tốt.

 
Lại lời nhận xét của bạn
giuong tu máy phát điện